Biểu hiện của rong kinh và chậm kinh là gì?

0

Câu hỏi: Chào bác sỹ, cháu muốn hỏi biểu hiện của rong kinh và chậm kinh là gì? Cháu 16 tuổi, từ khi dậy thì thì kinh nguyệt không đều. Mẹ cháu bảo độ tuổi đấy thì kinh nguyệt không đều là bình thường nên cháu cũng không lo lắng gì nữa, cho đến gần đây cháu bắt đầu thấy mệt mỏi và khó tập trung vào việc học. Mong bác sỹ giải đáp thắc mắc trên của cháu và cho cháu lời khuyên ạ!
Trả lời:

Chào cháu!

Khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu hoạt động một cách mạnh mẽ nhưng chưa ổn định. Nguyên nhân do rối loạn điều hòa hormone ở vùng dưới đồi và điều này có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Rong kinh và chậm kinh là gì?

Rong kinh và chậm kinh là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, tức chu kỳ kinh nguyệt có thể khác đi, ngắn hơn hoặc dài hơn. Máu kinh nguyệt có thể thay đổi, từ không có kinh nguyệt, máu kinh ra quá ít cho đến máu kinh ra quá nhiều. Tình trạng ra máu giữa kỳ kinh hoặc đau bụng kinh cũng có thể xảy ra.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Số ngày có kinh nguyệt kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày với lượng máu mất đi trung bình trong mỗi lần hành kinh khoảng từ 50 đến 100 ml.

Biểu hiện của rong kinh và chậm kinh là gì?

Rong kinh được hiểu là tình trạng số ngày có kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường. Nếu bị rong kinh, tình trạng sẽ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Máu kinh ra quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến cháu cảm thấy mệt mỏi, uể oải và suy nhược. Nếu không được can thiệp, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập, gây viêm các bộ phận thuộc hệ thống sinh dục, sinh sản, làm ảnh hưởng tới hoạt động tình dục và chuyện sinh con sau này.
Chậm kinh là tình trạng kinh nguyệt đến chậm hơn so với bình thường. Chậm kinh có thể là triệu chứng của việc người phụ nữ mang thai. Mặc dù không nguy hiểm bằng rong kinh, chậm kinh cũng có thể là dấu hiệu của việc căng thẳng quá mức, tuyến giáp bất thường hoặc viêm nhiễm phụ khoa cần được điều trị.
Lời khuyên của Bác Sỹ khi người bệnh có các biểu hiện của rong kinh và chậm kinh

Khi có biểu hiện của rong kinh hoặc chậm kinh, cháu cần đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng, từ đó mới có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ thường điều trị rong kinh theo phương pháp Đông – Tây Y kết hợp.

Ưu điểm của phương pháp Đông – Tây Y kết hợp so với các phương pháp điều trị truyền thống hiện nay là:

Cân bằng nội tiết tố. Giúp lưu thông khí huyết, điều hòa chức năng cơ thể, từ đó điều tiết cân bằng nội tiết tố, giúp cho kinh nguyệt khôi phục trạng thái bình thường, đồng thời giúp cải thiện các hội chứng tiền kinh nguyệt cũng như các vấn đề trong thời kỳ kinh nguyệt
Điều tiết hệ thống sinh sản nữ. Điều tiết toàn diện chức năng của hệ thống sinh sản nữ, nuôi dưỡng buồng trứng, điều hòa nội tiết tuyến thượng thận, làm dịu chứng căng thẳng tiền kinh nguyệt, có hiệu quả tốt trong điều trị kinh nguyệt không đều.
Điều trị chuyên biệt. Áp dụng phương pháp điều trị riêng biệt đối với mỗi nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều khác nhau, ví dụ các lí do về rối loạn nội tiết tố hay mắc một bệnh lý nào đó gây rong kinh.
Kích hoạt chức năng buồng trứng. Phương pháp Đông Tây Y kết hợp có thể giúp kích hoạt chức năng buồng trứng, thúc đẩy rụng trứng và nang trứng phát triển, điều hòa kinh nguyệt, hạn chế suy thoái buồng trứng và làm chậm thời kỳ tiền mãn kinh.
Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM