Nên hay không nên cắt amidan cho trẻ?

0

Tại Bệnh viện trẻ thơ 1, TP.HCM trong số trẻ tới khám viêm đường hô hấp trên, có đến 30% trẻ được chẩn đoán viêm VA hoặc amidan. Không khí ô nhiễm, đồ ăn không đúng bí quyết , thời tiết thay đổi đột ngột… là một vài nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc một vài bệnh về đường hô hấp, đặc thù là viêm VA hoặc amidan.
dù rằng bệnh tình này không gây chết người nhưng nếu kéo dài dai dẳng , thể chất trẻ rất khó chịu phát triển vì liên tiếp bị những cơn sốt dẻo hành tội .

Viêm VA hầu như thường chừa trẻ nào
Vào cơ sở y tế tai mũi họng – Bệnh viện con trẻ 1 (TP.HCM), lúc nào cũng như muốn ngộp thở vì số người bệnh ngồi chờ đến lượt khám luôn quá vận chuyển . đặc trưng , không khó khăn để nhận thấy nét mặt suy nghĩ tiêu cực , phấp phỏng hiện rõ trên gương mặt một số ông bố bà mẹ dắt con đi khám, nhất là khi đứa bé có biểu hiện sốt cao.
“Ngồi nhìn số thứ tự nhảy trên tấm bảng điện tử trước cơ sở y tế mà có cảm giác chẳng khác nào ngồi trên đống lửa”, chị T.T.M.L (34 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) than ngắn thở dài. Cậu con trai cậu 3 tuổi rưỡi của chị L. mặt đỏ au, cặp mắt lừ đừ nằm co ro trong lòng mẹ, thỉnh thoảng mè nheo: “Mẹ ơi, chút mẹ mua chiếc xe hơi màu đỏ đó cho con nha”. “Mẹ ơi, thầy thuốc khám bệnh xong là mình được về nhà hả mẹ? Con muốn về nhà…”. Chị L. vỗ về: “Con ngoan, sắp vào lượt mình khám rồi, nhanh thôi, khám xong mẹ con mình về nhà lập tức …”.

Không riêng gì chị L., hàng ghế kế bên , một gia đình trẻ cũng “ra công ” lấy lòng cô con gái chừng hai tuổi đôi khi ho sù sụ, than đau cổ. Một bà mẹ khác khổ sở nói: “Mỗi lần con viêm amidan, tôi dắt đi bác sĩ , rồi cho uống thuốc, được vài ngày cháu khỏi, nhưng sau một thời gian lại bị mắc lại lại nên cảm thấy lo sợ hết sức ”.
khi hỏi tại sao không cắt amidan cho con, hầu hết những bậc phu huynh đều có chung quan điềm là sợ nguy hiểm , vì con còn quá nhỏ. Hơn nữa, nghe nhiều người nói hai cục amidan như 2 “người lính ” gác cổng không cho vi rút xâm nhập trực tiếp vào cổ họng. ví như cắt đi, vi khuẩn sẽ thuận tiện chui vào , khiến sức đề kháng yếu, càng dễ mắc bệnh thêm.
tín hiệu viêm VA và amidan

Theo chuyên gia Đặng Hoàng Sơn – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện trẻ con 1, dấu hiệu chung và đầu tiên của viêm VA và amidan là sốt, nhưng VA thì có xu hướng sổ mũi nhiều hoặc nghẹt mũi (nên trẻ thường há mồm để thở lúc ngủ, trong khoảng đấy xuất hiện tiếng ngáy), biếng ăn, khá thở có mùi hôi khó chịu . nếu như viêm VA xuất hiện hẳn nhiên các ác hại như viêm tai giữa, Thường bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy , khò khè hoài không hết thì bệnh đã bước sang giai đoạn nguy hiểm .
Trong khi ấy , trẻ bị viêm amidan thì đau họng nhiều, khó chịu nuốt, tuy vậy có thể nổi hạch ở cổ, hàm. Amidan sưng thì có mủ, chụp phim thấy VA hơi to. khi thấy các đặc điểm lâm sàng như: sốt dẻo , ho, sổ mũi, đau họng… và giả dụ xác định công thức máu thấy có tình trạng nhiễm khuẩn thì sẽ được chẩn đoán viêm amidan. Viêm amidan lâu ngày và phì đại sẽ làm tắc nghẽn đường thở, khiến trẻ nghẹt mũi, sổ mũi, khó khăn thở, nuốt nghẹn, nói ngọng, ngủ ngáy , thậm chí có khả năng gây nguy hiểm vào tính mạng do hội chứng ngưng thở lúc ngủ.

Có nên cắt amidan cho trẻ ?
chuyên gia Đặng Hoàng Sơn cho thấy , trước nay chúng ta ít chú ý vào bệnh này vì nghĩ đơn giản chính là bệnh cảm cúm bình thường . Sau này, lúc chuyên khoa tai mũi họng phát triển, việc chẩn đoán ngày một xác thực hơn, nên chúng ta có cảm giác bệnh này trở thành phổ thông .
Nói về việc có nên cắt amidan cho trẻ nhỏ hay không, thầy thuốc Sơn giải thích , amidan là một trong một số bộ phận bảo vệ thân thể , nếu nó không bị “bệnh” thì không nên cắt, nhưng nếu như nó viêm đi viêm lại nhiều lần (5 lần/ năm), gây sốt liên tục , làm suy giảm sức đề kháng của trẻ thì không cần phải có giữ lại, phải loại bỏ ngay lập tức . nếu amidan bị mắc lại lại tần suất cao , cơ thể sẽ hình thành một vài kháng thể và những kháng thể này chạy tới máu, được tích tụ lại trong các khớp ở tim, thận, gây ra một số hậu quả như tiểu ra máu, viêm cầu thận cấp, hở van tim, suy tim, tê thấp … rất nguy hiểm .

thường ngày trẻ trong khoảng 3 tuổi trở lên cắt amidan là an toàn nhất, riêng trẻ dưới 3 tuổi giả dụ thật sự không cần phải có không nên cắt, bởi dưới 3 tuổi amidan rất dễ mọc lại. Trong trường hợp trẻ dưới 3 tuổi có một số tín hiệu nguy hiểm như ngưng thở khi ngủ, gây ảnh hưởng tới tính mạng thì mới cần loại bỏ amidan. Còn với trường hợp viêm VA, nếu bị viêm nặng, tất nhiên một vài hậu quả : viêm tai giữa, Bị rối loạn tiêu hóa, đi tả , khò khè hoài không hết, khởi đầu từ 12 tháng tuổi trở lên, cha mẹ có khả năng cho trẻ tiến hành nạo VA.
hiện giờ , việc cắt amidan không nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, chưa thông tin nào cho hay cắt amidan gây chết người. Sau lúc cắt xong, trẻ ở thành phố có khả năng về ngay thức thì trong ngày, còn người mắc bệnh ngoài tỉnh thường lưu lại một đêm nhằm mục đích là cơ thể ổn định. Cơ vùng họng của trẻ mới cắt amidan xong thường co cúm lại, gây đau mỗi lúc đi lại , nên trẻ rất sợ nói, vì điều này nên một số bậc phụ huynh suy nghĩ tiêu cực . tuy vậy nhưng , khi vết thương lành thì mọi thứ sẽ trở lại thông thường .
một vài bậc phụ huynh nên biết rằng amidan tạo ra kháng thể để bảo vệ thân thể , nhưng khi nó không còn tác dụng bảo vệ nữa thì không nên nhằm mục đích là lại, thầy thuốc Sơn khuyến cáo.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM