Sẽ có hỗ trợ tín dụng cho người trồng điều

0

[ad_1]

Sẽ có hỗ trợ tín dụng cho người trồng điều

Ngọc Hùng

Công nhân làm việc tại một cơ sở chế biến hạt điều. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Để có  được 200.000 héc ta điều trồng theo hướng bền vững, cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu, theo UBND tỉnh Bình Phước, cần phải có một chương trình hỗ trợ tín dụng cho người trồng điều, tương tự như chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi để tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên.

Trước đề nghị này, công văn 9316/TB-BNN-VP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký ngày 3-11 cũng đã đồng ý với kiến nghị của Bình Phường về việc cần có một gói tín dụng cho cây điều, tương tự như chương trình tín dụng cho người trồng cà phê Tây Nguyên đang được vay để thực hiện tái canh vườn cà phê già cỗi hiện nay.

Gói tín dụng này sẽ giúp Bình Phước – tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất cả nước, có thể thực hiện được đề án phát triển ngành điều bền vững đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh với quy mô 200.000 héc ta.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, xuất khẩu điều Việt Nam luôn có sự tăng trưởng so với những mặt hàng nông nghiệp khác như lúa gạo. Tuy nhiên, nguồn cung cấp nguyên liệu điều thô trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 30% lượng điều chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp, còn lại phụ thuộc vào nguồn điều thô nhập khẩu từ Campuchia, châu Phi.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 10 tháng đầu năm 2016, lượng điều nhân xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 291.000 tấn, với 2,33 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,8% về khối lượng và tăng 16,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm 2016 đạt 7.928 đô la Mỹ/tấn, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2015. Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.

Ở chiều hướng ngược lại, nhập khẩu điều thô của doanh nghiệp cũng tăng mạnh. Cụ thể, trong 10 tháng qua, Việt Nam đã bỏ ra 1,4 tỉ đô la Mỹ để nhập 913.000 tấn điều, tăng 17% về lượng và 39% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Từ số liệu xuất nhập khẩu này cho thấy, ngành điều nước ta đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Một trong những lý do là nguồn sản xuất trong nước không ổn định. Vì thế, việc có một đề án phát triển điều bền vững là cần thiết để cho ngành xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và giữ vị trí số 1 về xuất khẩu điều nhân trên thế giới.

Xem thêm

>>> Ngành điều cần thay đổi để duy trì ngôi số 1 thế giới

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM