TPHCM muốn thu nhiều ngoại tệ từ cá cảnh

0

[ad_1]

TPHCM muốn thu nhiều ngoại tệ từ cá cảnh

Ngọc Hùng

Khách tham quan một gian hàng triển lãm cá cảnh trong khuôn khổ Hi-tech Agro 2016. Ảnh: Các Ngọc

(TBKTSG Online) – Đến năm 2020, mỗi năm TPHCM sẽ cung ứng 150-180 triệu con cá cảnh, trong đó 30% là để xuất khẩu, thu về 40-50 triệu đô la Mỹ, gấp 4 lần so với hiện nay.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo phát triển cá cảnh TPHCM được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra tại hội thảo “Định hướng phát triển cá cảnh TPHCM giai đoạn 2016-2020” trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 5 – năm 2016 (Hi-tech Agro 2016) diễn ra từ ngày 10 đến 14-11 tại Công viên Lê Văn Tám, TPHCM.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT TPHCM, cá cảnh là một trong những lĩnh vực nông nghiệp đô thị quan trọng của thành phố vì đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nuôi, cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong báo cáo tham luận của mình, ông Tống Châu, một nghệ nhân nuôi cá cảnh có tiếng, cho biết để phát triển ngành cá cảnh, không chỉ người nuôi mà những hộ, cơ sở sản xuất cá cảnh cũng cần có những thông tin về sinh thái, cách nuôi, phòng bệnh cho những loài cá cảnh trên thị trường. Do đó, thời gian tới TPHCM cần có một trung tâm thông tin chính thống về cá cảnh để người nuôi, người sản xuất có thể tham khảo về kỹ thuật.

Theo ông Lê Hữu Thiện, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sinh vật cảnh Thiên Đức, cá cảnh Việt Nam phong phú về chủng loại, có thể đáp ứng phần nào nhu cầu người nuôi cá cảnh trong nước và xuất khẩu nhưng ở khâu sản xuất những dụng cụ liên quan đến cá cảnh thì vẫn còn thiếu, còn yếu và đang phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Vì thế, để ngành cá cảnh tiếp tục phát triển, TPHCM cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu sản xuất trong nước. Ông Thiện cho rằng, nếu có chính sách hỗ trợ, doanh nghiệp sẽ sản xuất được những phụ kiện cho ngành cá cảnh như bể cá, thức ăn cho cá, lọc nước… thay vì nhập khẩu như lâu nay.

Theo số liệu của Khoa Thủy sản, trường Đại học Nông lâm TPHCM, hiện Việt Nam có khoảng 120 loài cá cảnh, riêng thị trường thành phố có khoảng trên dưới 70 loại cá cảnh đang được bán tại các cửa hàng.

Xem thêm

>>> Việt Nam tạo được cá phát sáng

>>> 300 gian hàng tham dự hội chợ Hi-Tech Agro 2016

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM